4 CÁCH VAY TIỀN NGÂN HÀNG KHI CẤP BÁCH

Trong một số tình huống quan trọng cần tiền, ngoài nguồn vay từ người thân, bạn bè, từ các tổ chức tín dụng… bạn sẽ có thể lúng túng khi không biết có thể vay tiền từ nguồn nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có 4 bí kíp quan trọng để vay tiền ngân hàng khi cần thiết.

1. Vay tiền qua thẻ tín dụng
Nhắc đến vay tín chấp, chúng ta thường hay nghe nói đến hình thức vay tín chấp theo lương, theo bảo hiểm nhân thọ hoặc theo hóa đơn điện nước. Tuy nhiên, có một hình thức khác mà đối với những ai đang sở hữu thẻ tín dụng của ít nhất một ngân hàng sẽ rất tiện lợi đó là vay tín chấp qua thẻ tín dụng.

Vay tín chấp qua thẻ tín dụng là dịch vụ dành cho chủ thẻ tín dụng được vay tiêu dùng không cần tài sản đảm bảo. Số tiền được vay dựa vào hạn mức thẻ, thời gian phát hành thẻ…

Khách hàng được rút tiền mặt qua thẻ tín dụng không vượt quá 50% hạn mức thẻ tín dụng. Phí rút tiền mặt thường rơi vào khoảng 2-4% tính trên mỗi lần rút tiền.
Thẻ tín dụng

Một số yêu cầu đối với hình thức vay tín chấp qua thẻ tín dụng:
- Nơi cư trú: Thường chỉ áp dụng cho những người đang cư trú tại những thành phố lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…
- Thẻ tín dụng: Ngân hàng, công ty tài chính sẽ dựa vào thời hạn của thẻ, hạn mức thẻ, thẻ do ngân hàng nào phát hành...để quyết định có cho vay hay không và vay được bao nhiêu.
Hợp đồng lao động, bảng lương (thường trên 3 tháng); Giấy phép kinh doanh (khoảng 2 năm trở lên) đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp.

2. Thấu chi tài khoản qua lương
Cho vay thấu chi là việc tổ chức tín dụng chấp thuận bằng văn bản cho khách hàng chi vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán của khách hàng. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức sử dụng tiền trên tài khoản vãng lai tại ngân hàng, với hạn mức thấu chi này, bạn có thể dùng tiền trong hạn mức này khi tài khoản bạn không có số dư.

Vay thấu chi là một hình thức vay tín chấp không cần tài sản thế chấp, khách hàng được chi tiêu vượt số tiền trong tài khoản.
Tài khoản tiền vay thông thường thì khác hẳn. Việc ghi nợ và có của tài khoản tiền vay phải tương ứng với các khế ước nhận nợ chứ không đối trừ nợ có để ra một số dư cuối cùng như ở tài khoản thấu chi. Khách hàng chỉ có thể chi tiêu trong khoản tiền tín dụng ngân hàng đã cấp.

Những khách hàng có tài khoản tiền lương gửi tại ngân hàng có thể được ngân hàng hỗ trợ sử dụng dịch vụ vay theo hạn mức thấu chi, hạn mức có thể gấp 3 lần tiền lương, thậm chí lên tới 5 lần. Trong trường hợp cần tiền gấp, thấu chi có thể là một dịch vụ tiện ích nhưng nhiều ngân hàng còn dè dặt khi cung cấp sản phẩm này. Bởi lẽ yêu cầu cho vay thấu chi là khách hàng phải đáp ứng độ tin cậy với ngân hàng. Đối tượng phù hợp dịch vụ này là những người có thu nhập cao, ổn định, đang công tác tại công ty liên doanh, nước ngoài, cổ phần.

Vay thấu chi thường được sử dụng khi bạn cần nóng một khoản tiền. Lãi suất thấu chi khá cao và tính theo ngày, nên khi nhận một khoản vay thấu chi tuy được chi tiêu thoải mái nhưng phải tính đến khả năng trả nợ. Có nhiều người nhẫm lẫn giữa hạn mức tín dụng với vay thấu chi, thực chất đây là hai khái niệm khác nhau.

Một số lưu ý đối với khoản vay thấu chi: 
- Được thực hiện trên tài khoản vãng lai
- Chủ yếu nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng phát sinh bất chợt
- Ngân hàng có thể căn cứ vào điều kiện của khách hàng mà đồng ý khoản vay có thế chấp hay không có thể chấp
- Lãi suất vay thấu chi thường sẽ cao hơn. 

3. Cầm cố sổ tiết kiệm
Tại một số ngân hàng, bạn được quyền cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn ngân hàng.
Trường hợp sổ tiết kiệm của bạn mở tại ngân hàng đó, số tiền bạn được vay tối đa có thể lên tới 90% số tiền trên sổ tiết kiệm (nếu lãi tiết kiệm có thể bù đắp lãi vay phát sinh trong thời gian vay). Lãi suất vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm (%/tháng) ghi trên sổ + biên độ tính trên tháng.Trường hợp sổ tiết kiệm của bạn mở tại Tổ chức tín dụng khác, phải căn cứ vào từng chính sách riêng biệt của mỗi ngân hàng mà hồ sổ tiết kiệm của bạn có được chấp nhận hay không. Lãi suất chỉ cao hơn khoảng 1-2% so với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Thủ tục cho vay rất đơn giản, nhanh chóng và bạn không phải chứng minh mục đích sử dụng vốn, hồ sơ vay vốn bao gồm: Giấy đề nghị vay vốn (Theo mẫu của ngân hàng), CMND và bản chính sổ tiết kiệm.

4. Vay tiền qua thẻ ATM
Cách vay tiền ngân hàng này khá mới mẻ, chỉ áp dụng cho những ai có tài khoản thẻ trong các ngân hàng cần vay.
Sử dụng cách vay tiền ngân hàng bằng thẻ ATM khách hàng được sử dụng trước khoản tiền không có trong thẻ, sau đó trả nợ lại bằng cách nạp bù vào. Những khoản vay này thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu khách hàng sử dụng quá số tiền vay thì có thể phải trả nợ với mức lãi suất rất cao.

Trên đây là một số cách vay tiền ngân hàng phổ biến và dễ áp dụng. Bạn có nhu cầu vay tiền ngân hàng, hãy cân nhắc và lựa chọn một trong những cách làm trên đây.Hãy tìm hiểu thật kỹ các thủ tục trước khi vay.
Nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn về các hình thức vay từ các chuyên gia của Vaymuaoto.com hoặc Đăng ký vay vốn
Comments