BẢO HIỂM CHO Ô TÔ CŨ, NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ BỎ QUA

Với giá trị lớn, việc mua bảo hiểm cho ô tô là điều cần thiết. Ngoài những loại bảo hiểm bảo hiểm dân sự bắt buộc của Bộ tài chính, khi mua xe ô tô (dù mới hay cũ) các bạn cần phải tham khảo thêm những loại bảo hiểm khác để bảo vệ xe trong những trường hợp rủi ro. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số kiến thức về bảo hiểm mà người mua ô tô cần biết: BẢO HIỂM CHO Ô TÔ CŨ, NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ BỎ QUA

Những quy định chung về bảo hiểm ô tô cũ
Chế độ bảo hiểm cho xe ô tô cũ được áp dụng cho những trường hợp dưới đây:
- Xe đã sử dụng trên 3 năm và nằm trong thời gian lưu hành, tùy thuộc vào từng loại xe:
- Xe chở hàng không quá 25 năm.
- Ô tô chở người không quá 20 năm.Xe chuyển đổi công năng không quá 17 năm.
Đây là những quy định chung về bảo hiểm ô tô cũ, nhưng đối với từng gói bảo hiểm khác nhau sẽ có chính sách khác nhau.

Đối với bảo hiểm vật chất (bảo hiểm thân vỏ)
Bảo hiểm vật chất cho xe ô tô sẽ chi trả cho những hư hại về vật chất do nguyên nhân bị đâm, va đập, lật đổ, thiệt hại động cơ do thủy kích,…

Mức phí bảo hiểm vật chất = 1.5% giá trị của xe.
Ví dụ: giá trị của chiếc xe đáng giá 600 triệu đồng thì mức phí bảo hiểm = 1.5% x 600 = 9 triệu/năm/xe.
bảo hiểm xe oto

Hiện tại, các công ty bảo hiểm có áo dụng những mức khấu trừ đối với phụ tùng thay mới theo khấu hao và niên hạn sử dụng của xe.
Ví dụ, đối với xe đã có niên hạn sử dụng từ 3-6 năm, mức khấu trừ sẽ được tính = 15% x giá trị phụ tùng mới thay thế.

Đối với những khu vực thường xuyên ngập nước như Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội thì mua thêm khoản bồi thường thiệt hại khi xe ngập nước có tỉ lệ 0,1% so với giá trị còn lại của xe.

Đối với bảo hiểm mất cắp bộ phận
Chủ xe được bồi thường tổn thất cho những bộ phận của xe bị mất cắp, theo những điều kiện sau:
+ 1 lần cho mỗi bộ phận đối với những hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 1 năm.
+ 2 lần cho mỗi bộ phận đối với hợp đồng bảo hiểm có thời hạn lớn hơn 1 năm.

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe
Khi xảy ra những rủi ro người ngồi trên xe sẽ được bồi thường. Mức bồi thường đối đa thường 50 triệu đồng/người/vụ.

Bảo hiểm sửa chữa tại gara tự chọn
Phí bảo hiểm sửa chữa tại gara tự chọn bằng phí bảo hiểm thông thường cộng thêm 5-20%. Bảo hiểm này chỉ được áp dụng đối với những xe được sử dụng trong vòng 5 năm tính từ năm sản xuất và có tham gia bảo hiểm vật chất cho xe tại Bảo Việt.
Quyền lợi khi đóng bảo hiểm này là chủ xe sẽ được chỉ định sửa chữa xe ở gara nào, kể từ khi ký kết hợp đồng.

Bảo hiểm thiệt hại xảy ra ở ngoài lãnh thổ
Bảo hiểm thiệt hại khi xảy ra ở ngoài lãnh thổ phải đóng thêm 50% phí bảo hiểm thông thường và những sự cố về vật chất của xe sẽ được bồi thường khi xảy ra tai nạn ở các nước sau đây: Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc.

Cân đối tài chính như thế nào để vay mua xe và mua bảo hiểm
Vay vốn ngân hàng trả góp để mua một chiếc ô tô cũ cũng chính là giải pháp tốt nhất cho người mua có nhu cầu đi lại, kinh doanh nhưng đang gặp khó khăn về tài chính. Ngoài việc lựa chọn so sánh gói vay ngân hàng, người mua còn cần cân đối tài chính để quyết định việc mua bảo hiểm cho xe ô tô.

Cân đối tài chính để vay ngân hàng mua xe cũ
Hiện nay, đối với khoản vay trả góp mua ô tô cũ mà ngân hàng đang áp dụng, mức tối đa người mua xe có thể vay được khoảng 75% giá trị định giá lại của ngân hàng. Thời gian vay ưu đãi đối với tùy thuộc từng đời xe sản xuất, tối đa lên tới 6 năm. Lãi suất thường có các gói ưu đãi cố định trong 3,6, hoặc 12 tháng đầu tiên.

Khi vay mua xe tại ngân hàng, bạn có thể dùng cả bất động sản và xe làm tài sản đảm bảo cho khoản vay, khi đó ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo này.
Trường hợp tài sản đảm bảo là ôtô, bạn cần mua bảo hiểm vật chất xe trong suốt thời gian vay, người thụ hưởng là ngân hàng với số tiển bảo hiểm bằng 100% giá trị xe, thời hạn mua bảo hiểm tối thiểu một năm một lần trang thiết bị của xe không được tốt thậm chí của những chiếc xe đã qua sử dụng còn tốt hơn một số loại xe mới rất nhiều.
 
Bên cạnh đó, hiện nay mua xe cũ kinh tế hơn vì phí trước bạ chỉ mất 2% so với 12% của xe mới.
Với phần hỗ trợ của ngân hàng là mức 75% là tối đa, để chắc chắn nhất, người mua cần chuẩn bị vốn tự có trước khoảng  40% giá xe định mua để chi trả cho tiền mua xe, làm các thủ tục liên quan đến việc mua bán, đóng nộp thuế phí…

Trên đây là những gói bảo hiểm phụ, bên cạnh gói bảo hiểm bắt buộc của Bộ tài chính nhưng rất cần thiết trong rất nhiều trường hợp. Cho dù xe mới hay xe cũ thì chủ xe cũng nên mua bảo hiểm cho xe, vì không ai có thể biết trước được những rủi ro có thể xảy ra bất cứ khi nào để bảo vệ cho bản thân và chính tài sản của mình.

Khách hàng có nhu cầu đăng kí tư vấn vay mua xe ô tô cũ, mới vui lòng truy cập website Vaymuaoto.comđăng kí vay vốn tại đây.
So sánh các gói vay ngân hàng tại đây
Comments