Các ngân hàng đã kiến nghị tháo gỡ xử phạt xe oto trả góp thế chấp cavet

Vừa qua, các thông tin về việc xử phạt xe ô tô thế chấp bản gốc giấy đăng ký cho ngân hàng khi vay mua oto trả góp đã khiến cả khách hàng lẫn ngân hàng lo lắng. Cùng với việc đưa ra các dẫn chứng luật chứng minh tính hợp pháp khi giữ cavet xe của khách, các ngân hàng đã kiến nghị lên ngân hàng nhà nước và các cơ quan liên quan về việc điều chỉnh các quy định để tạo điều kiện tốt nhất cho người đi vay. Ngân hàng kiến nghị ra nghị định mới thay thế 163/2006/NĐ-CP đã hết hiệu lực 

Theo lời ông Lê Văn Quyết - Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Việt Nam - Eximbank trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông cho biết, "đã thành luật", các chủ phương tiện khi vay tiền ngân hàng mua xe trả góp đều phải thế chấp giấy đăng ký gốc tại ngân hàng. Với việc giữ bản chính giấy đăng ký xe để phòng ngừa trường hợp khách hàng không trả được nợ sẽ bị tịch thu tài sản này. Nếu trả bản chính giấy tờ xe, ngân hàng gặp rủi ro rất lớn, bởi lúc này vay thế chấp sẽ như vay tín chấp. Tình trạng tài sản vay bị khách đem thế chấp ở nơi khác là điều có thể lường trước, việc xử lý nợ sẽ rất khó khăn.

"Các ngân hàng thông qua Hiệp hội Ngân hàng đang xin ý kiến thêm từ phía Ngân hàng Nhà nước để có hướng xử lý", cùng với đó, ông Quyết cũng nói Bộ luật Dân sự của Việt Nam vào năm 2005 và Bộ luật Dân sự 2015 đã luôn cho phép các bên có quyền tự thỏa thuận trong việc giữ giấy tờ bản gốc liên quan tài sản thế chấp.

Trong trường hợp các cơ quan chức năng vẫn giữ quan điểm không cho ngân hàng giữ bản gốc giấy đăng xe theo luật dân sự 2015, chắc chắn các ngân hàng sẽ phải thu hẹp lại sản phẩm cho vay mua oto và thế chấp tài sản là xe oto.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh từ các ngân hàng về vấn đề này và đang xin ý kiến chỉ đạo từ phía Ngân hàng Nhà nước”.

Một cán bộ tín dụng của ngân hàng V cho biết: Hiện tại thông tin về xử phạt xe thế chấp ngân hàng làm rất nhiều khách hàng hoang man, các khách hàng mới đều ngưng chờ thông tin để biết mình có được giữ cà vẹt xe hay không trong khi ngân hàng thì không đồng ý giao cavet xe bản gốc cho khách. Vì vậy cần kiến nghị chính phủ ra nghị định mới hướng dẫn về giao dịch đảm bảo cho bộ luật dân sự 2015 thay thế cho nghị định 163/2006/NĐ-CP đã hết hiệu lực. 


Cần một cuộc họp chính thức giữa các cơ quan chức năng

Tuy các ngân hàng giữ đăng ký xe bản gốc là phù hợp với quy định của bộ luật dân sự năm 2015 nhưng đó là khi xét đến chiếc xe là một tài sản đem đi thế chấp ngân hàng, khi chiếc xe đi lưu thông phải tuân theo luật giao thông đường bộ, vì vậy lúc này xe phải đầy đủ giấy tờ.

Để giải quyết tình trạng giấy tờ xe ngân hàng đang giữ, Luật sự Bùi Quang Tín cho rằng xét trong các quy định của bộ luật Dân sự 2015, việc giao nhận giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp là phương tiện ô tô là do các bên có thỏa thuận. Do đó khách hàng giao cho ngân hàng giữ giấy tờ xe không có gì sai.

Ở đây, cơ quan chức năng cần sớm có một cuộc họp liên ngành để có giải pháp hoàn chỉnh, đồng thời tư vấn kiến nghị chính phủ sớm ban hành quy định rõ ràng, thể hiện việc cho phép ngân hàng được giữ giấy tờ xe hoặc đánh dấu trên giấy chứng nhận để bên thứ ba nhận biết được rõ ràng rằng xe ô tô đang sử dụng đã được dùng làm bảo đảm nghĩa vụ dân sự. Từ đó sẽ giúp người dân thuận tiện khi tham gia giao thông trên đường, đồng thời các ngân hàng không vi phạm quy định.

“Chúng tôi hy vọng ngân hàng và người dân không phải chờ quá lâu để có thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng”: Một PGĐ chi nhánh ngân hàng TMCP tại HCM cho hay.Theo: Tổng hợp
Comments