CHỨNG MINH THU NHẬP ĐỂ VAY VỐN – CÓ THỰC SỰ LÀ NỖI LO?

Trong quá trình tư vấn hỗ trợ khách hàng vay vốn thành công, Vaymuaoto.com đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc của những khách hàng liên quan đến việc: lao động tự do có vay được không, chứng minh thu nhập thế nào… Có thể nhận thấy, một trong những mối quan tâm hàng đầu khi nghĩ đến việc vay ngân hàng là thủ tục chứng minh thu nhập. Vậy CHỨNG MINH THU NHẬP ĐỂ VAY VỐN – CÓ THỰC SỰ LÀ NỖI LO?

Trên internet hiện nay có nhiều quảng cáo cho vay không yêu cầu chứng minh thu nhập để thu hút khách hàng. Khi đi vay, ngân hàng phải dựa vào uy tín khách hàng. Đặc biệt, ngân hàng sẽ dựa vào các giấy tờ chứng minh nguồn trả nợ để xác thực khả năng trả nợ của khách hàng. Do đó không có ngân hàng nào đồng ý cho vay mà khách hàng không cần chứng minh thu nhập cả.
Trong một số chương trình đặc biệt khi bạn có nhu cầu vay thấp, có thể ngân hàng sẽ không yêu cầu chứng minh thu nhập. Các chương trình ưu đãi này của ngân hàng đều sẽ được công bố chính thức trên website cũng như qua sự tư vấn hỗ trợ của các nhân viên ngân hàng.

Hồ sơ chứng minh thu nhập bao gồm những giấy tờ gì?
Với các ngành nghề lao động, ngân hàng phân loại hồ sơ chứng minh thu nhập bao gồm các nguồn thu từ lương, từ kinh doanh, từ cho thuê tài sản…Vì vậy các hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Nguồn trả nợ từ lương: Hợp đồng lao động/QĐ bổ nhiệm/QĐ nâng lương/QĐ biên chế/xác nhận của cơ quan nơi làm việc và Sao kê lương/Quyết định lương/Xác nhận lương của đơn vị sử dụng lao động/Bảng lương 03 tháng gần nhất
- Nguồn trả nợ từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản
- Nguồn trả nợ từ kinh doanh: giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh (nếu được yêu cầu)/giấy tờ/sổ ghi chép mua bán hàng trong 03 tháng gần nhất/biên lai đóng thuế môn bài, thuế khoán hàng tháng/giấy nộp tiền đóng thuế.

Vậy, lao động tự do thì chứng minh thu nhập như thế nào?
Trên thực tế, khi thẩm định nguồn thu nhập của khách hàng, các nhân viên tín dụng trực tiếp phải xuống tại địa phương nơi người cần vay vốn ngân hàng sinh sống làm việc để kiểm tra thực tế bằng các phương pháp như phỏng vấn, quan sát, chụp ảnh, đánh giá sơ bộ. Những hồ sơ như giấy tờ sẽ là căn cứ tin cậy để chứng minh bạn có nguồn thu nhập ổn định, trang trải đủ cho khoản nợ và các chi phí sinh hoạt thường ngày.

Ví dụ: Gia đình bạn có mở cửa hàng kinh doanh đồ gỗ nội thất, có 12 công nhân làm việc, hàng tuần hàng tháng bạn có ghi chép lại sổ sách thu chi. Trong trường hợp này, nhân viên tín dụng khi thẩm định hồ sơ sẽ về trực tiếp nhà bạn, chụp ảnh lại cơ sở kinh doanh, có thể phỏng vấn hàng xóm, nhân viên, các đối tượng liên quan…để làm bằng chứng xác minh nguồn thu nhập mà bạn đã cung cấp.

Xét trên quy mô kinh doanh sản xuất, ngành nghề kinh doanh, lượng thu nhập hàng tháng, hàng năm có ổn định hay không và căn cứ vào các yếu tố nhu cầu vay, thời gian vay…ngân hàng sẽ căn cứ tính toán và quyết định đồng ý phê duyệt cho vay hay không.
Chính những hình thức thẩm định thu nhập thực tế sẽ tạo điều kiện cho nhiều đối tượng khách hàng, không chỉ khách hàng làm công ăn lương ổn định vẫn có thể tiếp cận và vay vốn mua nhà, mua xe.
Comments