SỰ THẬT: Xử Phạt Lỗi Không Có Giấy Đăng Ký Xe Đối Với Các Xe Thế Chấp Ngân Hàng Trả Góp

Mấy hôm nay cộng đồng mạng nhất là những người có xe đang thế chấp vay vốn ngân hàng xôn xao vì thông tin CSGT sẽ, đã và đang xử vi phạm hành chính nếu phương tiện lưu thông là xe oto không có càvẹt bản chính, dù có cung cấp được giấy cavet xe sao y cũng như giấy xác nhận được cấp bởi ngân hàng. Không chỉ các thông tin không chính thống mà cả các trang báo uy tín, các vị luật sư cũng đang hiểu theo cách của CSGT.
Hãy cùng tôi tìm hiểu về SỰ THẬT: Xử Phạt Lỗi Không Có Giấy Đăng Ký Xe Đối Với Các Xe Thế Chấp Ngân Hàng Trả Góp

Căn cứ để cảnh sát giao thông xử phạt là dựa vào Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ và Nghị định số 11/2012/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP. Theo đó, điều 9 của Nghị định 11/2012/NĐ-CP bổ sung điều 20a của Nghị định 163 như sau:

“Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a Nghị định này (bao gồm cả phương tiện giao thông đường bộ - PV) thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”.

Theo người viết, chính vì hiểu một cách máy móc các thông tin theo câu chữ mà dẫn đến các hiểu sai quan điểm ban đầu của nghị định 163 và các nghị định sửa đổi bổ sung. Có thông tin cho rằng ngân hàng nhà nước vừa ra công văn số 3851/NHNN-CP về việc yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện việc bàn giao bản chính Giấy Đăng Ký Xe cho chủ xe khi xe này đang thế chấp cho ngân hàng. Tại thời điểm viết bài này, người viết chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến công văn 3851 nên không có bình luận, nhưng xin đưa ra 2 phân tích sau để quý độc giả có thêm một nguồn thông tin tham khảo. 


1. Nếu Giấy đăng ký xe đang thế chấp mà ngân hàng không giữ bản gốc cà vẹt:
a. Lợi ích:
- Nếu Giấy đăng ký phương tiện ngân hàng không giữ mà trả cho chủ xe giữ sẽ giúp CSGT dể dàng trong quá trình tác nghiệp kiểm tra các thủ tục hành chính, không có thêm các thủ tục như phải xác minh lại thông tin xe có đang còn thế chấp ở ngân hàng hay không vì đa phần giấy xác nhận của ngân hàng cung cấp 3 tháng một lần.
- Phương tiện giao thông khi lưu hành trên đường sẽ cung cấp được bản gốc giấy đăng ký cho CSGT để không vi phạm lỗi Không có Giấy đăng ký ( Việc đúng sai khi hiểu: như thế nào là lỗi Không có Giấy đăng ký tôi sẽ viết trong một bài sau) 

b. Thiệt hại: 
- Rủi ro cho người đang vay trả góp và phải giữ cavet xe: Việc ngân hàng không bảo quản cavet xe ( khi đi vay ngân hàng thế chấp xe có thể hiểu nôn na xe đã là một phần tài sản của ngân hàng) nếu vô tình hay cố ý làm mất cavet xe, trộm cắp, cướp giật, cháy nổ, hư hỏng .. hoặc bất kỳ hành động nào gây tổn hại đến giá trị xe, lợi ích của ngân hàng thì người giữ cavet xe phải chịu trách nhiệm. Mà lẽ ra họ không phải gánh trách nhiệm này khi ngân hàng lưu két. 
Việc giao cavet xe cho chủ xe khi đang thế chấp không làm gia tăng quyền lợi cho chủ xe mà chỉ làm gia tăng trách nhiệm của họ, vậy cái nào tốt hơn? 
- Khách hàng muôn hình muôn vẻ, mỗi người mỗi tính cách mà các tổ chức tín dụng không thể thẩm định dự đoán đúng hết được. Nếu người chủ xe đang thế chấp ngân hàng thực hiện các hành vi lừa đảo như: sử dụng cavet xe cầm cố cho cá nhân, các tiệm cầm đồ, bán viết tay cho các cá nhân, thực hiện các hoạt động khác khi vẫn còn nghĩa vụ với ngân hàng dẫn đến tranh chấp tài sản thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?
- Việc cho vay mua xe oto trước nay ngân hàng luôn đánh giá là một khoản vay đầy rủi ro, vì tài sản có thể biến mất bất cứ lúc nào mà ngân hàng rất khó khăn trong khâu kiểm soát. Một khi đã phát sinh thì phải nhờ rất nhiều cơ quan từ công an giao thông, đăng kiểm, bảo hiểm, hãng xe.. mới xác minh được. Vì vậy, việc giữ cavet xe là bảo đảm duy nhất để ngân hàng yên tâm tiếp tục hỗ trợ cho vay mua xe trả góp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tiêu dùng trong nền kinh tế.


2. Có “lỗi đánh máy” khi ban hành nghị định 11/2012/NĐ-CP ?

Quan điểm của người viết bài này là có Lỗi đánh máy trong Nghị định 11/2012/NĐ-CP, vì căn cứ để CSGT xử phạt là dựa vào Điều 9 của nghị định này, mà điều 9 đi Điều chỉnh Điều 20a của Nghị đinh 163/2016/NĐ-CP. 

- Nghị định cốt lõi chúng ta đang bàn ở đây là NĐ 163/2006/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ, trong đó Điều 20 là quy định về “ Quyền của bên nhận thế chấp trong trường hợp bên thế chấp bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp”. Vâng, đây là quy định về quyền của bên Nhận thế chấp.

phạt lỗi không có đăng ký xe thế chấp ngân hàng

- Nghị định 11/2012/NĐ-CP ngày 22 tháng 02 năm 2012 của chính phủ,trong đó Điều 9 quy định như sau:

9. Bổ sung Điều 20a như sau: 

“Điều 20a. Giữ giấy tờ về tài sản thế chấp 

Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a Nghị định này thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”.” 

xử phạt cavet xe oto thế chấp ngân hàng

Về nguyên tắc, nếu nghị đinh sau sửa điều 20a ( thuộc con của điều 20) thì cũng chỉ điều chỉnh về Quyền của bên nhận thế chấp, chứ không thể điều chỉnh quyền của bên thế chấp vào đây được. Vậy tôi tin chắc rằng, người đánh máy đã đánh thiếu chữ Nhận ở chủ thể "Bên nhận thế chấp" trong Điều 9 của NĐ 11/2012/NĐ-CP làm cho chúng ta phải hoang mang trong thời gian vừa qua, cảnh sát giao thông cũng vịn vào đây mà bắt lỗi các xe lưu thông trên đường. 

Tôi tin, trong thời gian ngắn sắp tới sẽ có hướng dẫn và điều chỉnh lại Nghị định này từ các cơ quan chính phủ, bộ công an, ngân hàng nhà nước để anh em chủ phương tiện đỡ khổ vì những "lỗi đánh máy" như thế này.

Có thể bạn quan tâm: 

Thông tin Tham khảo:
http://moj.gov.vn/vbpq/lists/vn%20bn%20php%20lut/view_detail.aspx?itemid=14719
http://www.moj.gov.vn/vbpq/lists/vn%20bn%20php%20lut/view_detail.aspx?itemid=27401
http://dantri.com.vn/xa-hoi/bi-csgt-phat-oan-vi-ngan-hang-giu-giay-dang-ky-xe-o-to-20170701170217442.htm
http://xe.baogiaothong.vn/soc-mua-xe-tra-gop-khong-co-giay-to-goc-la-pham-luat-d214839.html


Comments