VAY MUA XE TRẢ GÓP CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG THỦ TỤC VÀ HỒ SƠ NHƯ THẾ NÀO?

Giờ đây, sở hữu ô tô ngày càng dễ dàng với hình thức vay mua xe trả góp từ các ngân hàng trên toàn quốc. Tuy nhiên quy trình và thủ tục vay mua xe trả góp cụ thể như thế nào thì vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các bước cụ thể khi bạn muốn vay mua xe trả góp ngân hàng:
 
Chuẩn bị các giấy tờ cơ bản giúp bạn sớm sở hữu chiếc xe mơ ước  
Bước 1: Chuẩn bị và cung cấp hồ sơ vay theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng:
1. Hồ sơ pháp lý
- CMND/Hộ chiếu;
- Hộ khẩu hoặc KT3;
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người vay: Đăng ký kết hôn (đối với KH đã lập     gia đình), hoặc Giấy xác nhận độc thân (với KH chưa lập gia đình, hoặc đã ly hôn,…).
2. Hồ sơ chứng minh mục đích vay
- Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của Ngân hàng);
- Thông báo giá xe/Hợp đồng mua bán xe…
- Phiếu đặt cọc/ chứng từ nộp tiền đặt cọc;
- Giấy tờ bổ sung đối với trường hợp mua xe mới:
    + Xe sản xuất trong nước: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng;
    + Xe nhập khẩu: Tờ khai nguồn gốc xe ô tô; Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
-  Giấy tờ bổ sung đối với trường hợp mua xe đã qua sử dụng:
    + Giấy chứng nhận đăng ký xe dự định mua (đứng tên người bán);
    + Hồ sơ pháp lý của chủ tài sản dự định mua;
    + Đăng kiểm xe;
    + Ảnh chụp xe.
3. Hồ sơ chứng minh nguồn trả nợ Vay mua xe trả góp
- Nếu nguồn thu nhập từ Lương, hồ sơ cần có:
    + Hợp đồng lao động;
    + Bảng lương (nếu nhận lương Tiền mặt)/ Sao kê lương (Nếu nhận lương chuyển khoản)/ Xác nhận lương của công ty.
- Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh:
    + Đăng ký kinh doanh mới nhất;
    + Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh, ví dụ: Sổ sách ghi chép bán hàng, Báo cáo tài chính công ty năm gần nhất, Tờ khai thuế GTGT, Hợp đồng kinh tế đầu ra - đầu vào,…
Ngoài ra với các nguồn thu nhập khác, người vay cũng có thể dùng các giấy tờ có liên quan để chứng minh, như: hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe, hợp đồng góp vốn,… 
4. Hồ sơ khác
- Hợp đồng tín dụng, Sao kê tài khoản thanh toán (nếu đang có các khoản vay tại các Ngân hàng khác)
- Giấy tờ pháp lý các Tài sản khác dùng để thế chấp (nếu có) như: Sổ đỏ, Sổ tiết kiệm...
 
Bước 2: Định giá Tài sản và Thẩm định hồ sơ vay vốn ngân hàng
Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và cung cấp hồ sơ, bên phía ngân hàng sẽ tiến hàng thẩm định hồ sơ vay của bạn. Nếu hồ sơ của bạn không có vấn đề gì ngân hàng sẽ tiến hành định giá Tài sản thế chấp.
 
Bước 3: Đưa ra quyết định cho vay và ký kết Hợp đồng
Sau khi đã thẩm định lại tất cả các thông tin trên hồ sơ và ra quyết định cho vay, ngân hàng sẽ gửi đến bạn Thông báo về việc cấp tín dụng (Thông thường từ khi hoàn thiện hồ sơ cho đến lúc nhận được phê duyệt là 2 ngày). Đồng thời ngân hàng cũng sẽ gửi Giấy bảo lãnh khoản vay sang cho bên bán xe (thường là các salon xe mà ngân hàng có liên kết). Lúc này bạn sẽ nộp khoản tiền đối ứng (vốn tự có) cho bên bán xe. 
 
Bước 4: Thủ tục thế chấp xe & Nhận giải ngân
- Các bên ký Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp song phương và đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định. Cùng lúc bạn cần mua bảo hiểm thân vỏ xe bắt buộc và làm hợp đồng chuyển quyền thụ hưởng bảo hiểm cho bên ngân hàng. Ngân hàng sẽ giải ngân khoản tiền vay ngay trong ngày đăng ký này. 
- Đến ngày hẹn lấy kết quả đăng ký, nhân viên ngân hàng cùng khách hàng đi lấy Giấy đăng ký xe và thực hiện các thủ tục ký hợp đồng thế chấp công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo bổ sung theo quy định.

Trên là tóm tắt về các thủ tục và giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị khi vay mua xe oto trả góp, trên thực tế, căn cứ vào điều kiện và hồ sơ của mỗi cá nhân vay vốn sẽ phát sinh thêm một số giấy tờ khác. Để nắm bắt được nhanh chóng các giấy tờ và thủ tục cần thiết khi vay mua xe, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline Vay mua oto hoặc chat trò chuyện trực tiếp với chúng tôi ngay tại box chat cuối trang. Hi vọng bạn và gia đình sẽ sớm sở hữu được chiếc xe mơ ước. 
Comments